Gỏi khổ qua nấm tuyết

Nguyên liệu:
– 4 quả khổ qua, chọn loại vừa, xanh, gai lớn. Xẻ khổ qua lấy bỏ hạt, rửa sạch, xắt khoanh mỏng. Ngâm xả với nước muối loãng pha âm ấm cho bớt đắng, vớt ra để ráo.
– 50g nấm tuyết, ngâm cho nở, xé miếng rời, chần qua nước sôi, để ráo.
– 1 bìa tàu hủ tươi, ép cho ráo nước, ướp chút muối, boa rô băm, cắt tăm lớn bằng đầu đũa, dài khoảng 3cm, chiên vàng.
– 3 thìa súp đậu phộng rang giã dập.
– 1 cây boa rô, bỏ lá, rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Một ít rau cần ta, bỏ gốc rửa sạch, cắt nhuyễn.
– 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt.
Gia vị: Muối, đường, dấm, tiêu, nước tương, ớt đỏ xẻ bỏ hạt cắt bằng que tăm.

Thực hiện:
– Đun nóng dầu ăn, cho boa rô vào phi vàng thơm.
– Pha nước giấm đường: Cho vào tô 3 thìa súp dấm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối, 4 thìa súp đường, 4 thìa súp nước lọc, 1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa cà phê tiêu, khuấy cho tan.
– Trộn gỏi: Cho khổ qua, nấm tuyết, vảo thố lớn, rưới nước dấm đường vào trộn đều. Ướp hỗn hợp khoảng 5 phút cho thấm dấm đường. Cho tiếp đậu hũ chiên, ớt đỏ, rau cần vào trộn đều, nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.
Thưởng thức:
– Dọn gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang và boa rô phi vàng lên.
– Dùng kèm với bánh tráng nướng.