Bún chay xứ huế

Bát bún chay nóng hổi, khuôn đậu chiên giòn, mùi thơm của nước dùng, của hành lá, hạt tiêu… làm bất cứ ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi…

Phụ nữ Huế phần nhiều đều biết làm món bún chay. Nét độc đáo của ẩm thực Huế là các món chay và nét độc đáo của món chay Huế chính là món bún này.

Nguyên liệu:
– 200g các loại nấm: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư
– 1 miếng đậu hủ
– 20g tàu hũ ky
– 1/2 thanh chả chay Huế
– 1 cọng hành boa-rô, hai cây sả, một củ hành tây trắng, một ít ngò gai
– Bún Huế (loại bún cọng to)
– Rau sống, xà lách, bắp chuối bào
Dầu ăn
– 2l nước dùng rau củ
Gia vị: 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng súp nước tương, 1 muỗng súp sa tế

Thực hiện:
– Nấu cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư để làm nước rau củ, có thể lược lại cho trong.
– Các loại nấm gọt, rửa sạch, chẻ đôi nếu to.
– Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, tàu hũ ky chiên vàng, chả chay xắt khoanh.
– Hành boa-rô rửa sạch, xắt khúc. Sả cây cắt khúc, đập giập. Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh mỏng. Ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Bắc nồi nước dùng rau củ lên bếp, cho sả cây đập giập vào, đun sôi, sau đó cho boa-rô, các loại nấm để trang trí, đậu hũ, tàu hũ ky, chả chay vào, nêm hạt nêm vừa ăn.
Thưởng thức :
Khi ăn, trụng sơ bún, chan nước dùng vào, rắc thêm hành tây, ngò gai. Để món ăn ngon nhất, dùng kèm rau các loại, thêm ít sa tế, nếu nhạt chan nước tương.